Trang chủ » Thảo vọng cần dũng cảm

Thảo vọng cần dũng cảm

by Lạc Tuệ

Buổi sáng sớm, nàng bạn thân tiến sĩ ngành y than thở trên Facebook rằng dù muốn làm thương hiệu, 1 kênh chia sẻ trên mạng xã hội về ý tưởng dạy và đồng hành với con, “nói về những thứ bé nhỏ mà nàng và gia đình cùng network những người giỏi quanh nàng học được từ khoa học. Vd chuyện sữa mẹ, kiểu chia sẻ thật tình chân chất, chuyển đổi ngôn ngữ khoa học thành ngôn ngữ bình thường dễ hiểu, mộc mạc và chân thành”
Dù bạn đã chuẩn bị nội dung, tinh thần, chuẩn bị cả người hỗ trợ là ông chồng tiến sĩ tâm lý luôn sẵn sàng “ điều trị” thì cuối cùng sau khi cân nhắc nàng vẫn quyết định tạm ngưng, vì cảm thấy sẽ không chịu nổi sức ép dư luận, những comment trái chiều hay cyber bullying (quấy rối trên mạng).
Nàng sợ rằng nàng quá mong manh dễ vỡ không cân nổi áp lực từ chuyện làm người nổi tiếng.
Câu chuyện của nàng cũng chỉ là một điển hình cho rất nhiều ước vọng đã dừng lại dù nếu triển khai, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội. Bởi nỗi sợ đã là rào cản chặn đứng trước khi ai đó bắt tay vào !

Như cô tiến sĩ đã lường trước, đó là nỗi sợ phải đối diện với quá nhiều rủi ro: thị phi, comment trái chiều, sức ép dư luận, cảm xúc và sức khoẻ tinh thần bị ảnh hưởng…
Rõ ràng để một ý tưởng cống hiến, cho đi, thảo vọng, là một thử thách vô cùng lớn khiến chúng ta phải đứng giữa ngã ba đường: dấn thân hay bỏ cuộc ?

Và để đi tới cùng hành trình kiến tạo nên những khát vọng, người ta cần có:
1/ Đủ năng lượng

Nói đơn giản, bạn muốn mặc 1 bộ trang phục thật đẹp ra đường, cũng cần phải có đủ năng lượng để cân bằng được áp lực từ vô số ánh nhìn của người lạ. Đẹp đã không dễ, vậy thì thảo vọng, làm người cống hiến công khai trước cả làng trong thời đại này lại càng không hề dễ chút nào.
Năng lượng tích cực của chúng ta đủ lấn át được những năng lượng tiêu cực của đám đông thì qua thời gian, bản thân ta được trui rèn qua lửa đỏ sẽ đủ sức đề kháng, bất nhiễm trước những sự tấn công hữu hình và vô hình. Thực tế chứng minh là, những việc khó khăn được thực hiện nhờ nguồn năng lượng lớn vượt xa cả thể lực, sức lực, khả năng của bản thân. Tâm thức tự bên trong sẽ đủ giúp ta biết giá trị của mình lớn hơn những phản hồi thiếu thiện chí của một ai đó, năng lượng được kết nối cùng mạch nguồn sẽ dẫn dắt ta chạm đến những điều tưởng như không thể.

2/ Đủ dũng cảm

Vì giữa vô vàn những lời chê bai, góp ý trái chiều thì những người thực thi thực sự vô cùng ít ỏi. Và nhân loại này cần ai, những cá nhân dù sức người bé nhỏ cũng nguyện đóng góp hương thơm cho đời hay những kẻ anh hùng bàn phím, nấp sau màn hình mà buông lời cay đắng để biện hộ cho sự xấu hổ của bản thân đã không dám bước ra để làm, và đố kị với những người dũng cảm hơn mình, nỗ lực hơn mình, mang trái tim sẵn sàng chia sẻ và đủ năng lượng hơn mình.
Dám chấp nhận cái giá phải trả cho những gì ta muốn cho đi là thị phi, là cuộc sống bị xáo trộn, là sức khoẻ tinh thần bị ảnh hưởng thì cái cho đi đó đúng nghĩa là thảo vọng, mang theo tình yêu thương và chia sẻ đến thật nhiều người trong cộng đồng và xã hội quanh mình.

3/ Nhiệt huyết cống hiến

Làm người hữu ích quan trọng hơn người tốt.

Nếu như ước mơ cống hiến, thảo vọng của chúng ta đủ lớn. Thì những thị phi và áp lực sẽ lại như càng đốc thúc ta hoàn thiện hơn, mạnh mẽ hơn, nỗ lực hơn, nâng cấp hơn.

Sự thử thách là cách để chúng ta tìm thấy được phiên bản tốt nhất của chính mình.

Qua một quá trình đó, chưa cần biết lợi lạc mà ta mang cho người được bao nhiêu, nhưng chính bản thân ta đã nhận được rất nhiều từ sự tôi rèn năng lực và bản lĩnh từ thực tế. Thế gian này cần người nói được làm được là vì thế !

4/ Kiên định

Sự kiên định sau khi lựa chọn một con đường mang theo sự lì lợm của một bản ngã to lớn, 1 cái tôi có nhu cầu thể hiện bản thân hoàn hảo. Điều này hoàn toàn cần thiết vì chỉ có sự kiện định mới khiến cho những khó khăn, rào cản, trở lực biến thành thử thách, tạo ra niềm cảm hứng cho ta bước tiếp trên hành trình.

Bản chất của đám đông là phức hợp các suy nghĩ rối rắm và hỗn loạn. Và tinh hoa chỉ nằm ở số ít. Vậy thì cơ bản không thể lấy đám đông để đo được giá trị của trí tuệ và mong muốn. Chỉ có ta thực sự biết được mình cần làm gì, dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân. Sự kiên định như kim chỉ nam để con tàu ước vọng không đi lạc hướng, rẽ vào nơi này nơi kia mà quên mất đích đến của hành trình.

 

5/ Tập trung vào điều mình muốn, thay vì điều không muốn

Đa phần chúng ta không dám thực hiện ước vọng, thảo vọng của mình là bởi đang tập trung vào điều không muốn thay vì điều mình muốn. Hai điều này lại tạo ra 2 bức tranh hoàn toàn khác nhau. Bức tranh mà bạn tôi vẽ ra sáng nay và khiến cô ấy chọn dừng lại là bức tranh vẽ những điều không muốn: lời comment trái chiều, quấy rối trên mạng, áp lực dư luận…
Trong khi bức tranh cô ấy thực sự muốn vẽ là nhiều người cùng nhận được kiến thức bổ ích về khoa học đời sống, nuôi dạy con cái.

Chà, các nhà khoa học giỏi xuất thân từ trường y, dược thì bạn biết thế nào rồi đó, thật tiếc biết bao nếu như ước vọng này phải gác lại ?

 

6. Thảo vọng là sứ mệnh thiêng liêng !

Thảo vọng dựa trên tri thức, trí tuệ, tâm yêu thương và mong muốn cống hiến, đóng góp cho đời những điều tốt đẹp.
“Nếu cuộc đời toàn điều xấu xa
Thì sao cây táo lại nở hoa
Sao khe nước lại trong veo đến thế ? “ ( Lưu Quang Vũ)
Thế giới tốt đẹp là bởi có những con người luôn muốn hành động để điểm tô cho nó. Nếu ta tự tin rằng năng lực của mình, ước vọng của mình hoàn toàn cần thiết cho thế giới này, thì hãy bắt tay vào, vì đó là sứ mệnh mà trái tim ta thôi thúc, thông điệp tự bên trong ta thôi thúc ! Và đáng tự hào biết bao cho một hành trình sống ý nghĩa như thế !

You may also like

5 comments

Nguyễn Việt Nam Tháng Mười 3, 2021 - 9:17 sáng

hay quá

Reply
Hào vui vẻ Tháng Mười 10, 2021 - 4:34 sáng

Khi chuyển đổi một việc gì đó, trước tiên chúng ta sẽ nhận được những sự chê bai, dè bỉu…đủ thứ…dũng cảm đầu tiên là vượt qua nó

Reply
Đức Quang Tháng Mười 19, 2021 - 11:38 sáng

Sẵn sàng chiến

Reply
Đức Quang Tháng Mười Một 15, 2021 - 8:34 sáng

Sứ mệnh nên cần kiên định

Reply
Nguyễn Việt Nam Tháng Mười Một 20, 2021 - 3:32 sáng

quá hay

Reply

Leave a Comment