Trang chủ » Giấc mơ lớn là gì ?

Giấc mơ lớn là gì ?

by Lạc Tuệ

“Tôi rất buồn vì không thể nuôi được vợ con”

“Tôi rất buồn vì chưa thể lo cho cha mẹ đủ đầy”

“Tôi chưa giàu, tôi chưa thành công..”

“Tôi cảm thấy mình chưa làm cho người thân hãnh diện..”

” Em cố gắng làm việc để mua được cái xe, căn nhà, đưa được gia đình đi du lịch..” Có phải tất cả chúng ta đều ước những điều tương tự như thế, và khi so sánh với người khác thì ta không hài lòng khi họ làm được mà ta thì chưa?

Khi bạn còn bế tắc, còn chán nản, còn mệt mỏi, đó là bởi bạn chưa có giấc mơ lớn.

Những gì bạn mong muốn chỉ là nhu cầu hàng ngày, là mục tiêu, là mong muốn chứ không phải ước mơ…

Như Chế Lan Viên từng nói:

“Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con ”

Nếu chỉ là những giấc mơ của đời thường cơm áo, sẽ khiến chúng ta chật vật trong chính những không gian nhỏ hẹp như thế. Ta quẩn quanh trong mưu sinh, những nỗi sợ hãi, những bận rộn lo toan, những trách nhiệm và nghĩa vụ trói buộc.

Những khát khao, mong mỏi và kì vọng của tuổi trẻ thường bị vùi lấp qua thời gian, qua cuộc sống gia đình khiến cho bao nhiêu con người tặc lưỡi thở dài: nhân sinh như mộng, rồi cũng hết một đời. Mình không làm gì được thì đời sau con mình vậy, con hơn cha là nhà có phúc….cứ thế cứ thế, những cuộc đời bình thường.

Ta muốn làm gì với đời sống của mình? Ta có ước mong gì sâu sắc hơn, cao siêu hơn là chuyện kiếm sống và đi tìm những tiện nghi vật chất và tình cảm không?

Thế nào là giấc mơ lớn ? Đó chính là Thảo vọng, là Chí nguyện, là giấc mơ không chỉ dành cho cá nhân mình. Ta có thể trao truyền điều gì cho các thế hệ sau ?

Giấc mơ lớn đủ sức dẫn chúng ta vượt qua bao nhiêu trở lực, nghịch cảnh chông gai, đủ để cho tâm hồn chúng ta bay cao và bay xa, để ta thấy được mình đã nỗ lực và luôn ngày càng hoàn thiện hơn, nâng cấp hơn, tốt đẹp hơn cho những mục đích và ý nghĩa sâu xa, thiêng liêng.

Giấc mơ lớn, là giấc mơ thay đổi cả một thế hệ, một dòng họ, một mảnh đất, một quốc gia, một thế giới và cả nhân loại, cống hiến và mang lại lợi ích cho rất rất nhiều nhiều người.

Giấc mơ ấy đủ là niềm tự hào để con cháu các đời sau không chỉ kể mãi mà còn có thể bắt tay tiếp nối một cách mạnh mẽ. Đó là mạch dẫn xuyên suốt của nhiều thế hệ cho những điều vĩ đại, lớn lao chứ không tầm thường, bé nhỏ. Bởi sự bé nhỏ hạn hẹp sẽ khiến chúng ta chùn chân mỏi gối khi gặp phải rào cản trước mắt mình. Còn khi giấc mơ lớn, thì rào cản là thử thách, là cơ hội để ta vứt tất cả những gì phải mang vác nặng để leo qua mà bước tới bằng mọi giá. Ước mơ sẽ kéo ta lên, dẫn dắt ta đi.

Nếu như thất bại đã từng khiến ta cảm thấy tuyệt vọng thì hãy nhớ rằng những người thành đạt đều bắt đầu từ giấc mơ lớn, vượt qua rất nhiều khó khăn, gian nan, thử thách trước khi đến được tới bờ thành công. Đó thường là những cú đột phá, khi đến đoạn ngặt ngèo nhất thì những con người có ước mơ đủ lớn sẵn sàng lột xác, nhận biết bản thân và ngộ ra mình nâng tầm ra sao sau cơn khủng hoảng.

Mấy mươi năm để sống một kiếp người, nếu quá khứ đã qua chưa đủ làm ta hài lòng mãn nguyện, thì lẽ nào phần đời còn lại ta vẫn tiếp tục sống như thế một cách miệt mài và chăm chỉ mà vẫn băn khoăn không biết rằng mình thực sự có thể làm được điều gì khác với những người xung quanh, khác với ông hàng xóm, đầu làng, cuối ngõ? Có ước mơ nào đủ cho ta dành toàn bộ tâm huyết suốt phần đời còn lại dù đã đủ cơm ngon áo đẹp ?

Trên con đường vươn tới thành công và giàu có, chúng ta biết rằng thế giới mà mình đang sống cần biết bao nhiêu những điều mới mẻ, những phát minh, những sự đột phá, những ý tưởng tươi tắn, những mẫu hình khác lạ so với tất cả những gì đã hiện diện. Và đó chính là ý nghĩa to lớn của sự tồn tại của loài người, ngay bây giờ chúng ta kiến tạo nên một thế giới mà mình mơ. Và Giấc mơ đó đẹp thế nào để thế giới được thêm 1 lần lột xác, một lần chuyển mình, một lần tưới tắm bằng năng lượng rung động mạnh mẽ.

Chỉ có những con người dám mơ mộng, khát khao cống hiến, khát khao sáng tạo mới là chủ nhân của thế giới này. Đã có bao nhiêu tiền nhân mang theo khát vọng đã từng đi tiên phong mở đường, tìm kiếm những chân trời mới, khám phá những kì quan mới, cống hiến trí tuệ năng lực và nhiệt huyết của mình cho nền văn minh của nhân loại. Và chúng ta hôm nay chính là sự tiếp nối dòng huyết mạch phát triển ấy.

Thế giới cần sự cách tân, cần sự vận hành liên tục bền bỉ, tràn trề năng lượng sức sống  chứ không phải là đứng yên. Chỉ cần một cơn mưa tưới tắm là cây cối đã nảy lộc đâm chồi. Và loài người cũng thế. Cần những khát vọng ước mơ tưới tắm cho thế giới xanh mướt trong sự nhận biết. Thế giới lúc nào cũng cần những con người có ước mơ lớn, và bắt tay vào hành động.

Hành động chính là then chốt của ước mơ lớn, bắt đầu từ những bước chân đầu tiên. Bước chân ấy sẽ dẫn loài người đến những bước tiếp theo !

Đã có những giấc mơ đưa con người lên Mặt trăng, những giấc mơ đưa con người lên Sao Hoả, những giấc mơ sáng tạo nên những kì tích mới của thế giới, tạo ra những phát minh có thể làm thay đổi lịch sử nhân loại. Những giấc mơ bay bổng và tự do. Những giấc mơ khám phá được những tiềm năng bên trong mỗi một con người, vượt qua những giới hạn, khuôn khổ để chạm đến những điều chưa từng có, chưa từng thấy trước đó trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Nếu như bạn khát khao làm giàu, thì hãy là giấc mơ siêu giàu, và trở thành một nhà đầu tư, một người lãnh đạo, biến ước mơ đó trở thành một động lực lớn lao có thể mang lại lợi ích cho nhiều người, thay đổi gốc rễ, tầm vóc của chính bản thân và xã hội quanh mình. Bùng nổ những sức mạnh tiềm ẩn của mỗi một con người đã không thể được chạm đến nếu theo những suy nghĩ theo lối mòn.

Và bạn có nghĩ về giấc mơ của người Việt trỗi dậy qua hàng nghìn năm ? trước một cơ trận được sắp xếp trong bàn tay của lịch sử mà bạn là một mảnh ghép ?

Giấc mơ được khẳng định, được vinh danh, được tôn trọng đúng nghĩa nhất. Giấc mơ của một dân tộc đã phải che giấu bản thân suốt hàng trăm, hàng nghìn thế hệ trong những điều tự ti mặc cảm ?

 

 

 

 

 

You may also like

15 comments

Lan Tháng Sáu 15, 2021 - 4:54 sáng

Cảm ơn

Reply
Kevin Tháng Chín 15, 2021 - 12:13 chiều

thật tuyệt vời.

Reply
Lamln Tháng Chín 21, 2021 - 9:29 sáng

Đến với Hên Network để xây dựng và hiện thực hóa giấc mơ lớn.

Reply
Nguyễn Việt Nam Tháng Chín 28, 2021 - 8:02 sáng

😍

Reply
Hào vui vẻ Tháng Mười 1, 2021 - 5:17 sáng

“Những gì bạn mong muốn chỉ là nhu cầu hàng ngày, là mục tiêu, là mong muốn chứ không phải ước mơ…” Đôi lúc ta ko phân biệt dc mong muốn và ước mơ nữa, dẫn tới nhầm lẫn. Cảm ơn Ad chia sẻ

Reply
Đắt Vỉnh Tháng Mười 5, 2021 - 9:33 sáng

Hên Network chính là nới hiện thực hóa giấc mơ người Việt

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 6, 2021 - 11:05 sáng

tôi có giấc mơ siêu giàu

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 17, 2021 - 1:25 chiều

cảm ơn bài viết rất hay

Reply
Nguyễn Việt Nam Tháng Mười 24, 2021 - 4:07 sáng

cảm ơn

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 29, 2021 - 3:36 chiều

quá hay

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 4, 2021 - 3:15 chiều

ai cũng có giấc mơ

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 13, 2021 - 4:02 chiều

cám ơn

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 15, 2021 - 3:04 chiều

cùng Hên Network xây dựng những ước mơ

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 16, 2021 - 4:36 chiều

Ở Hên, mọi giấc mơ đều hoá thành hiện thực

Reply
Đức Quang Tháng Mười Một 17, 2021 - 12:08 chiều

Giấc mơ lớn. Tuyệt vời

Reply

Leave a Comment