Trang chủ » Không sớm không muộn

Không sớm không muộn

by Lạc Tuệ

Chị ấy nhắn cho tôi: qua giãn cách chị sẽ về luôn với em.

Đó là một quá trình chờ đợi một quản gia thực thụ về với tôi. Một người phụ nữ an nhiên, tĩnh tại. Một người mà tôi không xem là kẻ ăn người ở, mà là một người bạn đồng hành giỏi có thể hỗ trợ tôi cho việc quản lý chăm sóc cơ ngơi của mình.

Và tôi đã đợi chị ấy suốt nhiều năm. Như đợi một người yêu.

Khi tôi gặp chị, tôi vẫn là một người chưa có nhiều tiền. Nhưng cách thế sống của chị, một người không có nhiều tiền mà vẫn sống một cách tinh tế, tròn đầy, tự tôn không ảnh hưởng bởi đồng tiền đã khiến cho tôi mở mắt và suy nghĩ rằng mình thực sự muốn giàu có thế nào. Rõ ràng giàu có không phải là số tiền ta có, mà là tâm thế của ta có đủ đầy hay không, tâm thế thịnh vượng, có đủ cao quý, đủ viên mãn và tự hào. Tôi nghiêm túc nhìn nhận và chiêm nghiệm về tầm và đẳng cấp giàu có từ sau ngày gặp chị. Chị lúc đó chỉ là 1 người giúp việc lương vài ba triệu một tháng, nhưng nhìn vào nét mặt, trang phục, ai cũng nghĩ hẳn đó là bà chủ của một gia đình giàu có.

Chị ấy sống thiền trong từng khoảnh khắc, đặt tâm vào cuộc sống và thực tại của mình. Có người cũng như lúc không có người, đều rất chỉnh chu, chau chuốt, chắt lọc, tự tôn và thuần định.

Nếu ai từng xem chị ấy nấu ăn, sẽ thấy được vẻ đẹp của sống thiền. Bếp núc được lau dọn bóng loáng, chén bát rửa kĩ gọn gàng ngăn nắp sau khâu chuẩn bị. Các nguyên liệu sạch sẽ tinh tươm và ngon mắt được bày biện đẹp đẽ rồi thì mới bắt tay vào nấu. Chỉ cần nhìn thôi cũng biết rằng hương vị sẽ rất ngon lành. Bữa ăn cũng được chị trình bày trang trọng, đẹp mắt rồi mới bắt đầu.

Nhiều năm sau, con gái tôi vẫn tấm tắc về món cơm cà ri, món súp bí đỏ của chị nấu nhân sinh nhật của nó.

Nhà cửa trong ngoài qua bàn tay của chị đều được sắp xếp khoa học, có gu. Lương chị khi ấy được trả rất thấp, nhưng chị luôn sẵn sàng để cho. Tiền gửi về cho người thân, tiền gửi cho chùa để làm từ thiện, và cho ai đó khi cần. Một người như thế ai dám nói rằng họ nghèo ?

Tôi thực sự muốn chị ấy trở thành người quản gia của mình. Suốt gần 10 năm. 10 năm đó tôi nỗ lực học và nâng tầm, tôi xây dựng sự nghiệp, tôi rèn luyện, trải nghiệm để tạo dựng cơ ngơi của mình.

Sau rất nhiều vướng bận, cuối cùng thì chị cũng sẵn sàng về với tôi. Thực sự là sự sẵn sàng mà chị nói rằng sẽ đến lúc có duyên. Còn với chúng tôi, đó là không sớm không muộn. Khi mọi yếu tố hội tụ đầy đủ thì nước chảy về xuôi, đọng vào chỗ trũng.

Đó là một mối quan hệ đáng để tôi đầu tư, dù chị ấy chẳng có tiền bạc hay mối quan hệ gì ngoài bản thân của chị. Tôi nói với chị, dù em có trở thành ai, dù chị ở đâu, thì lúc nào cửa nhà em cũng đón đợi chị. Sự kết nối của ai đó trong một mối quan hệ không diễn đạt đươc bằng lời, nhưng đó lại là sự thật của cả đôi bên ở thực tại ấy.

Nhà đầu tư không chỉ là một người chỉ chăm chú vào tiền. Mà nhà đầu tư quan tâm đến tài sản và biết chờ đợi. Tài sản đó bao gồm tài chính, bao gồm của cải vật chất, nhưng còn là các mối quan hệ chất lượng, những điều kiện tốt đẹp về tinh thần để xây dựng chất lượng sống cao cấp và đảm bảo các tiêu chuẩn tốt nhất.

Sự chờ đợi, lựa chọn thời điểm để ra quyết định là một trong những yếu tố đòi hỏi năng lực sắc bén của nhà đầu tư. Sớm một chút cũng non mà muộn 1 chút cũng dư. Nhà đầu tư kĩ lưỡng chọn hạt giống tốt để gieo, đợi cây nảy mầm và chăm bón chờ ngày hái quả. Điều đó nằm ở một quy trình mà chúng tôi hay nói là:

  1. Thẩm định
  2. Quyết định
  3. Kiên định

Bước thẩm định là bước kiểm tra, xem xét, lựa chọn hạt giống. Ngoài năng lực, kĩ năng, kiến thức thì thẩm định cần phải có thêm trực giác để kết nối và đưa ra quyết định sáng suốt. Lòng tin và niềm tin cũng phát huy tác dụng trong bước sàng lọc này. Hội đủ các yếu tố ta sẽ có được lựa chọn sáng suốt

Quyết định chính là lúc nhà đầu tư thể hiện sự quyết đoán của mình, chốt và chém nhát kiếm dứt khoát.. Sự quyết định đòi hỏi lòng can đảm sẵn sàng đối mặt với mọi khả năng mà kết quả có thể diễn ra.

Sau khi đã quyết định thì kiên định với sự lựa chọn của mình, tập trung vào nó, kiên trì bám sát mục tiêu, chăm sóc vun xới để chờ đến ngày hái quả. Và trồng hành thì mất vài tháng, trồng cây ô liu mất rất nhiều năm. Không thể mong có được quả oliu chỉ sau vài tháng. Khi ta đủ thời gian để trưởng thành cùng với cây ấy, thì không sớm không muộn, đúng thời điểm sẽ có quả xuất hiện và ta xứng đáng với những thành quả của mình.

You may also like

2 comments

Hào vui vẻ Tháng Mười 2, 2021 - 2:53 sáng

Nhà đầu tư không chỉ là một người chỉ chăm chú vào tiền. Mà nhà đầu tư quan tâm đến tài sản và biết chờ đợi. Tài sản đó bao gồm tài chính, bao gồm của cải vật chất, nhưng còn là các mối quan hệ chất lượng, những điều kiện tốt đẹp về tinh thần để xây dựng chất lượng sống cao cấp và đảm bảo các tiêu chuẩn tốt nhất. YESSSSSSSSSSSSS

Reply
Đức Quang Tháng Mười Một 3, 2021 - 12:44 chiều

Trở thành nhà đầu tư đúng nghĩa ko hề giản đơn

Reply

Leave a Comment