Trang chủ » Khí Chất của Nhà Đầu Tư

Khí Chất của Nhà Đầu Tư

by Lạc Tuệ

Đỉnh cao của Kim tứ đồ là góc thứ tư: Nhà đầu tư

Warren Buffet từng nói:” Nhà đầu tư, quan trọng nhất là khí chất, chứ không phải trí tuệ”.

Trong một nền kinh tế, hình ảnh của nhà đầu tư hiện ra khác hoàn toàn với chủ doanh nghiệp và các tầng lớp khác. Khí chất của nhà đầu tư được hiển lộ ở cảnh giới cao nhất của cảm xúc, trí tuệ, năng lượng. Một nhà đầu tư như Warren Buffet suốt nhiều thập niên đã cho thế giới thấy được sự tuyệt vời của những quyết định vô cùng đơn giản và thấu suốt.

THẾ NÀO LÀ KHÍ CHẤT ?

Khí chất, đó chính là cách nghĩ, cách hành xử hay ứng phó đặc trưng của một con người đặc biệt, thậm chí là khác biệt. Trong thế giới đầu tư, khí chất thể hiện thông qua việc nhà đầu tư có bị chi phối về mặt cảm xúc khi đưa ra quyết định. Khí chất đó không bắt nguồn từ cảm xúc do đồng tình hay bất đồng với đám đông. Mà là sự tĩnh tại của bản thân trước các biến động và biết rõ mình nên làm gì.

Một nhà đầu tư muốn thành công trên một thị trường biến động từng ngày từng giờ, bị sợ hãi và lòng tham chi phối thì phải biết làm chủ bản thân thông qua khí chất của mình.

Quy Luật của Đầu tư là vượt lên trên sự chi phối về mặt cảm xúc thông qua những trải nghiệm và thực chiến. Nhà đầu tư là người thực chiến, dụng Đạo trong đầu tư, thông qua các số liệu để vận hành dòng chảy của tiền và tài sản. Nhà đầu tư không phải là người biểu diễn, chỉ biết nói lý thuyết rất giỏi nhưng khi ứng dụng vào thực tế thì không mang lại kết quả gì.

Hệt như hai trường phái của võ thuật. Có những người chỉ biểu diễn rất đẹp trên sân khấu nhưng lại không có thực lực, và ngược lại, những người dụng võ để tự vệ cho chính mình. Những cao thủ thực sự thường không muốn biểu diễn tài năng của mình để khoe mẽ, họ đủ sự nhận biết và khiêm nhường để ẩn mình. Tôi nhớ câu chuyện kể về một võ sư giỏi, khi có một người đến thách đấu với ông, ông điềm nhiên xua tay: có lẽ anh đã nhầm tôi với người khác, tôi không biết võ gì mà đấu với anh, tôi xin chịu thua.

Các con ông hỏi: sao ba không nhận thách đấu ?

Ông đáp: Vì ba không muốn dùng tinh hoa võ học của mình để đi đánh một người không hề biết giá trị của nó.

Nhà đầu tư là người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình trước sự bàn tay to lớn của Ngài thị trường. Thị trường là cỗ máy hành hạ cảm xúc siêu đẳng. Các biểu đồ về nến, các phân tích bảng biểu của thị trường là để cho nhà đầu tư không thể kiểm soát được cảm xúc trước chuyện thắng – thua, được – mất. Cảm xúc sẽ được phân tích và chi phối đến từng nhịp tim của người tham gia và ngưỡng tâm lý chính là ranh giới mà 90% đều không thể chịu đựng nổi. Sự sợ hãi, hoang mang, hoảng loạn hay nôn nóng sẽ khiến cho số đông bắt buộc phải quyết định ở thời điểm sai lầm và mang tiền dâng cho thị trường.

Thị trường là nơi chuyển tiền từ túi người không kiên nhẫn sang người kiên nhẫn. Nhà đầu tư sẽ đi qua một hành trình: thẩm định – quyết định – kiên định trong từng quyết định của mình. Việc phân tích, thẩm định, lựa chọn danh mục đầu tư đòi hỏi sự nhạy bén và sâu sắc trong sự hiểu rõ về thị trường mà mình đang đầu tư.

Năng lực của một nhà đầu tư thực thụ là có thể bất nhiễm trước các thông tin nhiễu loạn để đãi cát tìm vàng, có thể giải quyết được các vấn đề xảy ra với số tiền lớn, quản trị được cảm xúc và xứng đáng có được tài sản lớn. Nhà đầu tư sẽ không lo bán tháo hay bối rối trước sự sụt giảm của thị trường, mà luôn nhìn thấy cơ hội thật sự trong những biến động.

Đẳng cấp của nhà đầu tư thực thụ là không có khái niệm gồng lỗ hay cắt lỗ, mà chỉ có các trạng thái của tài sản ở các giai đoạn khác nhau.

Trong bức tranh của thị trường, nhà đầu tư nhìn thấy vẻ đẹp của sự biến hoá như sự vận hành của Đạo. Có âm có dương, có tiến có thoái, có công có thủ. Đó là giai điệu tuyệt vời của bản hợp ca về các cung bậc cảm xúc, lúc thăng trầm, lúc du dương, đôi lúc đó là hùng ca tráng lệ. Nhà đầu tư biến hoá cùng màu sắc, khiêu vũ cùng điệu nhạc. Lúc nào cần ra quyết định cực nhanh để bắt được thời cơ, lúc nào khoan thai chậm rãi ung dung mà chờ đợi.

Bản chất của một nhà đầu tư là dựa trên nền tảng thịnh vượng và giàu có. Nhà đầu tư là người biết nương theo dòng chảy, cùng chung tay nuôi dưỡng thị trường và đợi ngày quả ngọt mà không tận thu…

Một nhà đầu tư thực thụ là khi định tầm mình không thể dưới vị thế triệu phú, tỷ phú đô la. Mọi lựa chọn của nhà đầu tư trong tầm nhìn đủ rộng và đủ xa, tầm cảm xúc được tôi luyện và vững vàng qua quá trình học và trải nghiệm bằng thực tế. Tầm người là tầm tiền. Nhà đầu tư thực thụ nhìn được tương lai siêu giàu của mình trong dài hạn.

You may also like

16 comments

Kim Lợi Tháng Sáu 19, 2021 - 3:35 chiều

nhìn cây nến tụt xuống mà tui muốn tụt huyết áp theo nó á, kể từ đó xoá app luôn, giao cho chuyên gia rồi mần chi thì mần, nọ sợ chị nữa cả 🙂

Reply
Hào vui vẻ Tháng Mười Một 1, 2021 - 3:31 sáng

Chúc mừng bạn siêu chuẩn

Reply
Khôi Việt Tháng Chín 15, 2021 - 10:56 sáng

Đúng quan trọng nhất vẫn là khí chất !

Reply
Cơ nguyễn Tháng Chín 16, 2021 - 2:59 sáng

Chí lí anh

Reply
Sơn Nam Tháng Chín 16, 2021 - 10:45 sáng

Cảm ơn tác giả !

Reply
Trí kiên Tháng Chín 17, 2021 - 2:00 sáng

Có chí làm nên tất cả

Reply
Lamln Tháng Chín 25, 2021 - 10:37 sáng

Quá hay cho câu: Tầm người là tầm tiền. Nhà đầu tư thực thụ nhìn được tương lai siêu giàu của mình trong dài hạn.

Reply
Đức Quang Tháng Mười 3, 2021 - 11:05 sáng

Một nhà đầu tư muốn thành công trên một thị trường biến động từng ngày từng giờ, bị sợ hãi và lòng tham chi phối thì phải biết làm chủ bản thân thông qua khí chất của mình.

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 14, 2021 - 1:49 chiều

bài viết hay quá

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 21, 2021 - 11:44 sáng

cám ơn tác giả

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 27, 2021 - 1:47 chiều

nhà đầu tư Hên Network đều là nhà đầu tư thực thụ

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 29, 2021 - 3:37 chiều

xác định là tỷ phú đô la trong năm năm đổ lại

Reply
Hào vui vẻ Tháng Mười 31, 2021 - 12:20 chiều

Nhiều người cứ hỏi “tại sao đầu tư rồi mà còn phải luyện khí chất? vào đây đọc là hiểu nha

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 10, 2021 - 3:50 chiều

rất thấm

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 12, 2021 - 3:51 chiều

hay quá

Reply
Đức Quang Tháng Mười Một 20, 2021 - 10:50 sáng

Càng đọc càng ngấm và thấm thía

Reply

Leave a Comment