Trang chủ » Ta sẽ có những gì ta phải có

Ta sẽ có những gì ta phải có

by Lạc Tuệ

Trong một buổi live stream, chúng tôi thực sự xúc động và đồng cảm với một bạn nữ khi bạn vừa chia sẻ về hành trình đầu tư của mình vừa khóc. Bạn đã từng có tất cả, tiền bạc, sự thành công ở độ tuổi còn rất trẻ. Và rồi bạn tham gia xây dựng hệ thống cho một dự án tài chính. Bạn nói rằng khi nghe mọi người chia sẻ, bạn về nói với chồng:  “em ao ước gì em cũng có câu chuyện của riêng em để kể với mọi người”. Lúc đó bạn thấy mình chẳng có câu chuyện nào hay ho, vì bạn đang có quá nhiều thứ mà nhiều người mơ ước. Rồi thì suy nghĩ đó, có lẽ đã dẫn bạn đến một bài học lớn. Dự án thất bại. Những con người từng tin tưởng đưa tiền cho bạn đầu tư quay sang chửi rủa, đe doạ, đòi tiền khi bạn đang mang thai sắp sinh. Bạn bị shock vì những người trước đó từng tin tưởng bạn thì chỉ vài triệu đồng có thể quay sang thoá mạ và hành hung. Bạn nói bài học lớn nhất mà bạn học được qua những trải nghiệm đó chính là lòng người. Có rất nhiều người đưa số tiền lớn hàng tỷ cho bạn thì chẳng nói gì, còn có nhiều người thì sẵn sàng dẫm đạp xúc phạm bạn và gia đình dù họ chẳng liên quan…

Những bài học đi qua trên hành trình học để trở thành một nhà đầu tư thực thụ vô cùng trần trụi, cay đắng và chua xót. Nếu chúng ta không sẵn sàng trả giá cho ước mơ lớn của mình, thì những trải nghiệm như bạn gái ấy sẽ sẵn sàng quật ngã chúng ta và dìm ta xuống bùn như ý muốn của rất nhiều người ganh ghét và thất bại xung quanh.

Như bạn ấy, muốn trải nghiệm để có một câu chuyện kể. Nhưng khi thực sự mất mát thất bại rồi mới thấy hoá ra mình ngơ ngác và chưa hề có kiến thức gì về thị trường đầu tư. Những thất bại tôi từng đi qua trên hành trình của mình cũng đầy đau đớn và phải trả giá cho vô số hệ luỵ

Dù vậy, sự thất bại đó, may mắn lại là bài học trấn tĩnh đầu tiên cho bạn để bước tiếp về sau từng bước. Và đó là từng bước với tâm thế mở ra để sẵn sàng học cho bằng được để trở thành một nhà đầu tư thực thụ.

Nếu như không có những thất bại như thế, mất mát như thế, thì có lẽ bạn, cũng như tôi và nhiều người khác sẽ không học được gì. Chim trúng tên sợ cành cây cong, một lần bị rắn cắn suốt đời sợ dây thừng. Nỗi sợ hãi và tổn thương từ những thất bại đa phần khiến con người ta nhụt chí và trở nên bạc nhược.

Thất bại có làm ta rơi xuống không ?

Có đấy !

Tưởng đâu đơn giản nhưng chẳng đơn giản chút nào. Ai chưa từng trải nghiệm, chưa từng thấm thía thực tế của sự thất bại, của cảm giác bị rơi xuống đáy vực thì mọi lời nói chỉ là lý thuyết suông và sáo rỗng mà thôi.

Có người mãi trốn trong sự thất bại của mình, đổ lỗi và tìm một ai đó để đổ lỗi. Đôi khi là mất cả cuộc đời trong lý lẽ đúng sai. Cứ như thể bản thân họ tăm tối là bởi do người khác chứ không phải chính họ. Thất bại thì không cần giải thích, giải thích kiểu gì cũng là bởi mình kém, chưa đủ bản lĩnh !

Ngược lại, những người bản lĩnh và giàu ý chí thì ngã ở đâu, đứng dậy ở đấy. Họ mổ xẻ, soi xét ngóc ngách nơi khiến mình ngã để tìm ra lí do mà học được cách tránh né sai lầm và thất bại cho những lần kế tiếp. Họ sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng trả giá, dũng cảm đối diện với những góc tối của chính mình để mở cánh cửa của trí tuệ cho ánh sáng ùa vào. Họ là những con người đi tìm giải pháp, tập trung vào điều mình muốn thay vì viện lí do, và chúi mặt vào than khóc cho số phận, cho những điều mình không mong muốn, mà thực ra thì cũng chẳng ai mong muốn cả. Họ chọn là đạo diễn, là tác giả của chính cuộc đời mình thay vì chọn lấy tâm thế nạn nhân đáng thương của xã hội này.

Những người bản lĩnh sẽ nhẫn nại, cắn răng mà bò từng chút một lên khỏi đáy vực, bất chấp ngày ngày có lắm kẻ ném đá để mong họ rơi ngược xuống, bất chấp những rác rưởi và bùn nhơ mà họ bị quăng vào. Bởi vì đúng thôi, vị thế của họ lúc đó chẳng thể nào lên tiếng được. Và họ sẽ như Việt Vương Câu Tiễn nằm gai nếm mật mà đợi ngày phục vị, bởi Thiên Đạo luôn trên cao soi xét, và Trời sẽ không phụ lòng người có chân tâm.

Tôi từng chứng kiến và tiếp xúc với nhiều người được và mất mà không hiểu lí do tại sao.

“Thắng không biết vì sao mình thắng và thua cũng không biết vì sao mình thua”

Thắng thua mà không hề biết thì đó chính là cờ bạc, chứ không phải là một nhà đầu tư thực thụ.

Ngày hôm nay, khi ai đó hỏi tôi làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư, tôi đã trả lời: nếu bạn muốn thành cao thủ thì hãy sẵn sàng bỏ ra 5 năm để học. Không có món đầu tư nào có thể ăn xổi được.

Và nếu bạn muốn theo tôi, thì điều đầu tiên cần có chính là hãy thẩm định và trao lòng tin cho tôi !

 

You may also like

4 comments

Hưng Thịnh Tháng Sáu 17, 2021 - 7:43 sáng

khởi nghiệp gặp thất bại là chuyện hoàn toàn tốt, với tôi nếu ngày đầu gặp nhiều điều quá thuận lợi hẳn giờ này tôi đã dưng dưng tự đắc mất rồi, điều này cực kì nguy hiểm cho tôi sau này vì tôi biết sự kiêu ngạo sẽ dẫn đến tai hoạ khủng khiếp thế nào, tôi sẽ đóng chặt đôi tai lại để học hỏi, tôi cũng đóng chặt mình trong lí trí của kẻ kiêu ngạo, một lúc nào đó tôi sẽ đánh mất luôn lòng cởi mở và ham học hỏi của chính mình, vậy nên tôi biết ơn sự vấp ngã trước đây rất nhiều

Reply
Hào vui vẻ Tháng Mười Một 2, 2021 - 2:52 sáng

Đã nói là đầu tư thì đừng bao giờ nghĩ có thể ăn xổi được

Reply
Đức Quang Tháng Mười Một 19, 2021 - 10:08 sáng

Thắng thua mà không hề biết thì đó chính là cờ bạc, chứ không phải là một nhà đầu tư thực thụ.

Reply
Đức Quang Tháng Mười Một 22, 2021 - 11:23 sáng

Cơ hội thực sự cần đủ 5 yếu tố

Reply

Leave a Comment