Trang chủ » Một lần chạm vào Thiên Sơn Tuyết Liên hoa

Một lần chạm vào Thiên Sơn Tuyết Liên hoa

by Lạc Tuệ

Tháng 3 năm 2023, hoa Thiên Sơn tuyết liên nở trên núi Tân Cương, Tây Tạng, sau 7 năm chờ đợi. Những đóa sen tinh khiết được xem là bách thảo chi vương đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Tây Tạng, như một loại hoa thần, tiên dược có tác dụng cải tử hoàn sinh.


Trong truyện “Kim cương bất hoại”, Thiên sơn tuyết liên hoa chính là chất dẫn cho một người luyện thành Kim Cương bất hoại, là một môn võ công đao thương bất nhập, toàn thân cứng như kim cương.
“Giữa vùng núi quanh năm bao phủ tuyết trắng có 1 loại hoa nở kì lạ”.
Loài hoa mạnh mẽ này có thể sinh trưởng và ra hoa trong thời tiết khắc nghiệt trên đỉnh núi cao vời vợi minh chứng cho vẻ đẹp kiên cường bản lĩnh giữa những khó khăn thử thách trong cuộc đời.
Hoa 7 năm mới nở một lần.
Người luyện bao lâu để trở thành Kim cương bất hoại?


Ai cũng biết bản chất của kim cương vốn bền vững và khó bị phá hủy, là một trong những khoáng chất tự nhiên cứng nhất trên trái đất, với độ cứng 10 trên thang độ cứng Mohs. Do đó được xem là vật liệu quý giá nhất của thế gian.
Kim cương bất hoại là biểu tượng cho sự bền bỉ, sức mạnh và sự kiên trì của những con người đã đi qua rất nhiều thử thách khó khăn tưởng chừng như không thể nào chịu đựng nổi.
Tôi chưa từng có cơ hội chạm đến loài bảo hoa này, nhưng tôi muốn kể cho bạn nghe về câu chuyện hái Thiên sơn Tuyết liên mà tôi biết

Tôi muốn ví von “Thiên sơn tuyết liên hoa” với những chân tình mà ta được trao tặng trong đời từ ai đó.


Người dẫn ta hái được “Thiên Sơn Tuyết Liên”, hoặc mang về tặng ta, thì người ấy đã trải qua những gì trước đó, đã trong giá lạnh đơn độc bao lần đó…Cả hoa và người đều là kết tinh của thời gian chờ đợi cho khoảnh khắc vĩnh cửu
Kể từ lúc nảy mầm, sinh trưởng đến ngày cho hoa, “Thiên sơn tuyết liên” đã nuôi dưỡng bản thân qua khoảng thời gian giá lạnh đến khôn cùng. Một tấm chân tình, một công trình xây dựng, một bóng mát cho người nương nhờ, một quả ngọt cho ta hái, cũng phải mất bao thời gian để thai nghén mà thành.
Người chỉ cho ta những kì tích trên đời, ví dụ như Thiên sơn tuyết liên, hoặc những gì tương tự như thế, là người đã phải tích lũy tinh hoa để biến bản thân thành kim cương bất hoại trong hành trình trải nghiệm của họ.

Thế nhưng đôi khi, chính ta nhận một món quà quý như “Thiên Sơn tuyết Liên hoa”, lại cho rằng điều đó là hiển nhiên, là bình thường, là điều mà ta chẳng hề trân quý và thấu hiểu. Ta không biết rằng người đã phải đi qua bao nhiêu sông sâu giá lạnh, ta không biết người đã vượt qua bao “đỉnh núi” cheo leo, rồi hái Thiên Sơn Tuyết Liên ở những hốc núi hiểm trở có thể lấy đi cả sinh mạng. Người mạo hiểm vì tình yêu thương bên trong của họ dành cho ta.
Thế nhưng, là ta đã không nhận biết…
Mà người, chỉ bởi một nụ cười của ta, sẽ có thể quên đi bao nhiêu khó nhọc đã qua!
Bởi ta đã không nhận biết, thế nên ta rất hời hợt và không có chút lòng cảm kích hay biết ơn!
Thế rồi bằng cách nào đó không may, người nhận như ta đã trở nên vô tình đến lạnh lẽo.
Trong cuộc đời bạn, đã có bao lần bạn bỏ qua, không nhận thấy những sự kì công, nỗ lực của người khác vì mình. Bởi vì họ không muốn nói những gì họ đã qua, bởi vì họ không bán đắt những trải nghiệm khó khăn và vô tiền khoáng hậu, nên người người nhầm tưởng rằng, rất đơn giản để đạt được những thành quả như thế, cho đến lúc chính người nhận tự mình trải nghiệm những điều đó may ra mới đồng cảm đôi chút.

Đôi khi, ta nhầm lẫn nhiều loài hoa khác là Thiên sơn tuyết liên, ta ngộ nhận nên đi xa khỏi sự thật. Bản chất của thiên sơn tuyết liên là mất cả 7 năm trường để nảy mầm, sinh trưởng và ra hoa. Những loài hoa nở dưới lớp tuyết lạnh khác có thể bị nhầm. Sen tuyết khác và quý hơn những loài hoa khác bởi trời sinh những phẩm chất mà nó tích lũy và trải qua. Hình tướng có thể làm ai đó lạc lối.

Ở nơi nào đó có một công trình, một mô hình đầu tư được dựng xây từ tâm huyết, với khát vọng là nơi bình yên cho những con tàu trú bão, là trí tuệ của người muốn giúp cho người khác đi trong hành trình vượt biển lênh đênh của game tiền. Nhưng có lẽ, hiếm người ai cảm được, thấu được và đánh giá được, con người đã trao tặng quà quý cho mình kia đã trải qua những gì, vất vả ra sao. Và vì nhận quá đơn giản, lại không tự mình đi, nên người người đã không hề lớn lên vững mạnh, mà ngày càng yếu ớt, phụ thuộc và chờ đợi. Ai người có thể dẫn ta đến đỉnh Thiên sơn để ngắm tuyết liên hoa nếu như ta không có niềm tin nào cả?

“Ai đã có thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy mất” (Mt 13,12)

Những món quà được trao rồi thiên ý lấy lại gấp nhiều lần hơn sau những khảo nghiệm chưa qua.

Có lẽ để cảm được, cần những tần số rung động cùng nhau
Có lẽ, để nhìn thấy được, phải là gió tầng nào gặp mây tầng đó.

Có lẽ, cần những kì duyên để ta có thể thấm thía, thấu hiểu, lắng sâu xuống mà cảm nhận được mạch ngầm của yêu thương chảy bên dưới lớp bề mặt thô ráp

Có hiểu biết sẽ có yêu thương

Có hiểu biết và yêu thương, đó là có ân phước!

You may also like

Leave a Comment